กิจกรรมแหล่งเรียนรู้นอกสถานที่

นอกจากการทำกิจกรรมหลักตามตารางอบรมแล้ว กิจกรรมพิเศษของค่ายหัตถวุฒิแคมป์ที่น่าสนใจ สามารถเติมเต็มความสมบูรณ์ของตารางกิจกรรมหลัก และ การเดินทางเข้าเยี่ยม ชมในรูปแบบทัศนศึกษานอกสถานที่ได้

อุทยานน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

อุทยานน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ห่างจากค่าย 3 กม. มีต้นกำเนิดมาจาก ลำห้วยมวกเหล็ก เป็นลำห้วยที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ตลอดสายน้ำที่ ไหลผ่านในพื้นที่มีระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร มีเกาะแก่งที่ไม่สูงมากนักลดหลั่นกันไป เป็นน้ำตกชั้นเตี้ยๆ จำนวน 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงตั้งแต่ 2-5 เมตร สายน้ำไหลลดหลั่นเป็น ธารน้ำตกกว้างคล้ายแก่งขนาดใหญ่ มีอ่างน้ำตื้นๆ หลายแห่งที่สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตกชั้นที่สวยงาม ที่สุด คือชั้นที่ 4 ช่วงที่สวยงามที่สุดของน้ำตกจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษายน เพราะน้ำใสและ ยังปลอดภัย แก่ผู้ลงเล่นน้ำเนื่องจากน้ำไม่เชี่ยวเหมือนในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม www.dnp.go.th โทร 036-721232 , 084-9011631

สวนรุกขชาติมวกเหล็ก

ห่างจากค่าย 8 กม. ลำธารมีแก่งหินลดหลั่น เป็นน้ำตกชั้นเล็กๆ บริเวณโดยรอบร่มรื่น มีสะพานแขวนข้ามลำธาร และมีพรรณไม้ต่างๆ มากมาย

สถานีควบคุมไฟป่าจังหวัดสระบุรี

www.dnp.go.th/forestfire สามารถมากางเต็นท์ได้ฟรีและปลอดภัย บริเวณสถานีควบคุมไฟป่าจังหวัดสระบุรี ริมธารน้ำตก โทร 036-721234 , 086-7983463

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย

ห่างจากค่าย 8 กม. แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสในการเยี่ยมชมฟาร์ม คือ การนั่งรถพ่วงชมทุ่งหญ้ากับฝูงโคนม สาธิตการรีดนม ทดลองรีดนม ป้อนนมให้ลูกโค การแสดงวิถีชีวิตคาวบอย เช่น การบ่วงบาศโค การบังคับโค และชมกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คในทุกขั้นตอน

ฟาร์มโชคชัย

ห่างจากค่าย 20 กม. แหล่งท่องเที่ยวเชิงความรู้ ภายในฟาร์มจะประกอบด้วย พิพิธภัณฑ์รถเก่า สถานที่รีดนมโค สวนสัตว์ สถานฝึกสุนัข ขี่ม้า ขี่ม้าแคระ(สำหรับเด็ก) การแสดงโชว์ความสามารถของคาวบอย ด้านหน้าเป็น ร้านอาหารเสต็กโชคชัย www.farmchokchai.com

สวนดอกไม้เดอะบลูม

เดอะบลูม ห่างจากค่าย 18 กม. สวนดอกไม้บนเนื้อที่ 100 กว่าไร่ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ใน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ความงดงามของธรรมชาติ ทุ่งดอกไม้เมืองหนาวกว่า 30 สายพันธุ์ www.thebloom.co.th โทร 089-9598573

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

ห่างจากค่าย 60 กม. บนถนนพหลโยธิน หลักกิโลเมตรที่ 136 ปูชนียสถานที่สำคัญคือ "รอยพระพุทธบาท" ที่ประทับไว้ในแผ่นหินเหนือไหล่เขา สุวรรณบรรพต หรือเขาสัจจพันธคีรี ลักษณะรอยพระพุทธบาทคล้ายเท้าคน กว้าง 21 นิ้ว ยาว 5 ฟุต ลึก 11 นิ้ว

สวนมิ่งมงคล

ห่างจากค่าย 20 กม. ริมถนนมิตรภาพฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ บริเวณ กม.ที่ 125 ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี สวนสาธารณะแห่งใหม่ที่ได้รับพระราชทานชื่อจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เป็นสวนประหยัดพลังงานและลดภาวะโลกร้อน

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

ห่างจากค่าย 35 กม เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และบริเวณโดยรอบ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทางทีมงานเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้จัดทำข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ภายในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เพื่อให้เกิดความสะดวกแก่ผู้ที่สนใจจะเดินทางมาเที่ยว โดยเขื่อนป่าสักมีรถไฟบริการพาชมเขื่อนโดยรอบ www.pasakdam.com

วัดพระพุทธฉาย

ห่างจากค่าย 40 กม. ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี เป็นภาพสีของสมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า มีลักษณะเป็นเงาสีแดงคล้ายประภามณฑล หรือรัศมีโดยรอบพระพุทธรูป คล้ายสีดินเทศ มีความสูงประมาณ 5 เมตร ปรากฏประทับติดอยู่กับชะง่อนหน้าผาสูงบริเวณเชิงเขาปถวี ประดิษฐานอยู่ในมณฑป ณ เงื้อมเขามาฎะกะ (เขาช่องลม) ซึ่งค้นพบพร้อมกับรอยพระพุทธบาทที่สระบุรี ในบริเวณใกล้เคียงมีมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทเบื้องขวา

สวนพฤกษศาสตร์ภาคกลาง (พุแค)

ห่างจากค่าย 40 กม. ห่างจากตัวเมืองสระบุรี 17 กม. แหล่งเรียนรู้ที่สำคัญภายในสวนพฤกษศาสตร์อื่นๆ ยังมีแปลงปลูกพรรณไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัด แปลงพรรณไม้หอม แปลงพรรณไม้มงคลที่ปลูกตามทิศ แปลงพืชให้สี แปลงไม้เกียรติประวัติไทย และยังมีทางศึกษาทางธรรมชาติยาว 1,500 เมตร และทางศึกษาพรรณไม้อีกประมาณ 4,000 ชนิด
โทร 036-347457

ศูนย์การสุนัขทหาร

อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ห่างจากค่าย 40 กม. จะเปิดให้ชมเป็นพิเศษเฉพาะในวันอาทิตย์ ช่วงเดือน พฤศจิกายน – พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 09.30-11.30 น. ซึ่งเป็นวันที่มีการแสดงสุนัข เช่น การสาธิตฝึกสุนัขทหารให้เชื่อฟังตามคำสั่งขั้นต้น ขั้นสูง สาธิตการตรวจค้นระเบิด ยาเสพติด ข้ามเครื่องกีดขวาง โทร 044-311990 , 044-312809